alt

Kiến ba khoang, dấu hiệu và cách phòng ngừa kiến ba khoang cắn

  Thứ Wed, 15/11/2023

Kiến ba khoang là loại côn trùng gây ám ảnh đối với nhiều người. Vết đốt của nó không chỉ gây đau mà còn làm tổn thương da. Gần đây xuất hiện một số bệnh nhân qua Hồng Hoàng thăm khám với triệu chứng bị nổi mẫn ngứa, nổi bọng nước và được chẩn đoán bị kiến ba khoang cắn.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số điều về kiến ba khoang nhé.

  1. Kiến ba khoang

Kiến ba khoang là một loại côn trùng thuộc bộ cánh cứng. Nó có hình dạng giống như một hạt thóc với chiều dài từ 1 đến 1,2cm. Từ phần đầu đến đuôi của kiến ba khoang sẽ xen kẽ màu sắc đen và đỏ.

Tuy là loại có cánh nhưng kiến ba khoang thường ít khi bay mà bò đi rất nhanh. Vào mùa mưa khi khí hậu ẩm ướt, loại kiến này phát triển và hoạt động rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nó còn đặc biệt thích ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang.

Cơ thể kiến ba khoang có chứa chất độc và rất nhiều vi khuẩn cộng sinh. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với da sẽ gây ra các triệu chứng mà nhiều người vẫn nhầm lẫn với bệnh zona. Do đó, chúng ta cần phải biết được dấu hiệu kiến ba khoang đốt để có cách xử trí kịp thời.

2. Dấu hiệu kiến ba khoang đốt

- Thường thì khi bị loại kiến này đốt, vùng da dễ tổn thương nhất là cổ, tay, chân và lưng. Tuỳ theo vị trí tiếp xúc mà những tổn thương ở da sẽ khác nhau, có thể là theo từng vùng hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể.

- Dấu hiệu kiến ba khoang đốt dễ nhận biết nhất là sưng đỏ và rát tại vị trí da bị tổn thương. Sau đó, chúng sẽ phát triển thành những nốt mụn nước hoặc phỏng nước. Kèm theo đó là cảm giác đau rát hơn cùng với một số triệu chứng như sốt hoặc nổi hạch,…

- Thời gian để vùng da bị tổn thương do vết đốt hồi phục khá lâu, kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Lưu ý rằng, khi vô tình để dính chất độc của kiến ba khoang lên mắt, cần phải xử trí ngay. Lúc này, vùng mắt sẽ bị sưng tấy, đỏ và có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khó chịu khác.

  1. Cách xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

- Loại bỏ kiến ngay khỏi cơ thể bằng cách phủi nhẹ hoặc sử dụng một miếng giấy hoặc mảnh vải nhỏ để hạn chế sự tiếp xúc. Tuyệt đối không dùng tay miết hay chà xát để giết kiến vì có thể khiến chất độc từ máu của chúng dính vào và gây tổn thương cho da. Trong trường hợp, tay đã lỡ tiếp xúc trực tiếp với kiến, cần phải rửa sạch ngay.

- Rửa sạch vùng da tổn thương bằng xà phòng hoặc nước muối sinh lý để tránh chất độc có thể lây lan sang những vùng khác.

- Hạn chế tối đa việc gãi hoặc chà mạnh tại những vùng da bị kiến đốt. Bên cạnh đó, bạn cần phải tránh cho vùng da lành tiếp xúc với vùng da đang bị tổn thương.

4. Cách điều trị

Chúng ta có thể sử dụng thuốc bôi tại chổ hoặc thuốc uống tùy theo mức độ và thể trạng từng người. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

  1. Cách phòng ngừa kiến ba khoang
  • Đóng cửa hoặc buông rèm khi bật đèn
  • Làm tấm lưới chống côn trùng ở cửa sổ hoặc cửa ra vào tại những nơi có nhiều kiến ba khoang như gần bụi rậm hoặc đồng ruộng.
  • Tập thói quen ngủ ở trong màn.
  • Vệ sinh môi trường sạch sẽ và phát quang bụi rậm. Ngoài ra, nên xịt thuốc tiêu diệt côn trùng định kỳ từ 4 đến 6 tháng.
  • Kiểm tra và giũ sạch chăn màn, khăn tắm trước khi sử dụng.
  • Mang áo tay dài hoặc đồ bảo hộ nếu làm việc ở ngoài đồng ruộng hoặc những nơi xuất hiện nhiều kiến ba khoang.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể biết được dấu hiệu kiến ba khoang đốt để biết cách xử trí kịp thời tránh gây ra những tổn thương nặng cho da. Bên cạnh đó, việc biết được cách phòng chống loại kiến này cũng giúp ích rất lớn để bảo vệ môi trường sống của mọi người.

Cần tư vấn về sức khỏe – đến ngay Hồng Hoàng.

-----------------------------------------------------

                      *=*=*=*=*=*=*=*=*

----𝗣𝗛𝗢̀𝗡𝗚 𝗞𝗛𝗔́𝗠 Đ𝗔 𝗞𝗛𝗢𝗔 𝗛𝗢̂̀𝗡𝗚 𝗛𝗢𝗔̀𝗡𝗚----

Sức khỏe của mọi người - Hạnh phúc cho mọi nhà

🏥 Số 18, đường Hoàng Ngọc Phách, Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

📞 0837 38 26 28 - 0846 36 38 38

🌏 https://www.facebook.com/PhongkhamdakhoaHongHoang/

🌐 phongkhamdakhoahonghoang.com

📧 phongkhamdakhoahonghoang@gmail.com

🌺 Khám BHYT từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

🍀 Khám dịch vụ tất cả các ngày trong tuần

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?