alt

CÁC BỆNH LÝ ĐẠI TRÀNG THƯỜNG GẶP

  Thứ Wed, 05/07/2023

🦠 Đại tràng là cơ quan thuộc phần cuối của đường tiêu hoá, gắn liền với trực tràng. Đại tràng là nơi chứa đựng bã thức ăn và bài tiết qua trực tràng đến hậu môn để thải ra ngoài. Do đó, đây cũng là cơ quan chứa nhiều vi khuẩn gây hại có nguy cơ gây bệnh cao.

                              

👉 Những bệnh lý đại tràng thường gặp:

1️⃣ Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là những thay đổi xảy ra khác với tình trạng bình thường ở đường tiêu hóa (ống tiêu hoá), từ miệng đến ống hậu môn, làm cho người bệnh có những triệu chứng từ nhẹ đến nặng liên quan đến đường tiêu hóa như đau bụng, ậm ạch bụng, khó tiêu, buồn nôn, thay đổi thói quen đi tiêu…

2️⃣ Hội chứng ruột kích thích

Là các bệnh về co thắt đại tràng, viêm đại tràng mạn tính, gây đau dạ dày… Nguyên nhân do người bệnh gặp phải hội chứng ruột kích thích khiến cho đại tràng bị co lại bất thường. Hoặc do bị táo bón lâu ngày, tiêu chảy dài ngày, rối loạn tiêu hóa,… cũng là nguyên nhân khiến đại trực tràng gặp vấn đề về kích thích, co thắt bất thường.

3️⃣ Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm. Các tổn thương viêm có thể khu trú tại một vài điểm hoặc lan rộng khắp niêm mạc đại tràng với nhiều mức độ khác nhau.

4️⃣ Polyp đại tràng

Là tình trạng đại tràng xuất hiện các khối polyp to nhỏ khác nhau nằm trên niêm mạc đại tràng. Đa phần, các khối polyp lành tính, không gây hại. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn có những khối polyp có thể phát triển thành ung thư đại tràng.

5️⃣ Ung thư đại tràng

Đây là bệnh lý nghiêm trọng nhất thường gặp phải ở đại trực tràng. Bệnh do nhiều nguyên nhân và diễn tiến âm thầm. Việc điều trị ung thư đại trực tràng hiện nay đã có nhiều tiến triển tốt, rất nhiều trường hợp đã chữa khỏi nhờ hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

                                                     

🧑‍⚕️ Trên đây là các bệnh lý đại tràng thường gặp, nếu bạn cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đau đại tràng hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

=======

                     *=*=*=*=*=*=*=*=*

----PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG HOÀNG----

Sức khỏe của mọi người - Hạnh phúc cho mọi nhà

🏥 Số 18, đường Hoàng Ngọc Phách, Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

📞 0837 38 26 28 - 0846 36 38 38

🌏 https://www.facebook.com/PhongkhamdakhoaHongHoang/

🌐 phongkhamdakhoahonghoang.com

📧 phongkhamdakhoahonghoang@gmail.com

🌺 Khám BHYT từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

🍀 Khám dịch vụ tất cả các ngày trong tuần

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?