alt

CÁC BỆNH LÀNH TÍNH CỦA VÚ CHỊ EM CẦN BIẾT

  Thứ Tue, 01/08/2023

😵 Cứ thấy có gì là lạ trong ngực là chị em thường nghi ngờ ung thư rồi lo âu, sợ hãi đến sinh bệnh. Nếu biết được các bệnh lành tính của tuyến vú, chị em sẽ trút được nỗi lo và biết hướng xử lý.

📛 Xơ nang tuyến vú

Xơ nang tuyến vú là tổn thương thường gặp nhất của u vú ở nữ giới vào độ tuổi 30 - 50. Triệu chứng lâm sàng nổi bật là cảm giác đau và khó chịu tại tuyến vú liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Khám lâm sàng thường thấy tổn thương ở cả hai vú với các mức độ khác nhau. Có thể có các vùng tuyến vú “dày lên”, mật độ tuyến vú ở vùng này chắc hơn và có các nhân nhỏ trên nền tổ chức đó. Đôi khi có thể thấy có các nang nằm riêng biệt, kích thước nhỏ (<1,5 cm), mật độ mềm hoặc chắc.

📛 U nang tuyến vú

U nang tuyến vú thường là một hoặc nhiều khối hình tròn hoặc bầu dục, ranh giới rõ, di động, có thể kèm theo triệu chứng đau khi sờ nắn, có thể có ở một hoặc cả 2 bên vú. Dịch hút thường có màu vàng dính, thỉnh thoảng có màu đục và đôi khi có máu. Phiến đồ thường không có tế bào hoặc đôi khi chỉ chứa tế bào bọt, rải rác biểu mô và tế bào tuyến tiết rụng đầu, có thể có một vài lympho.

📛 U xơ tuyến vú

U xơ tuyến là u lành tính thường gặp nhất của tuyến vú thanh niên và phụ nữ trẻ, đặc biệt là giữa tuổi 20 và 35, hiếm gặp trước tuổi dậy thì và mãn kinh. U phát triển tăng lên ở giai đoạn mang thai và tiết sữa (cho con bú).

Khám lâm sàng u thường nhỏ, chắc, giới hạn rõ, kích thước thường 2- 3cm, di động, không đau và đơn dạng, ít khi gặp 2 hay nhiều u (7-16%). U có thể ở một bên hoặc 2 bên vú. Về lâm sàng và XQ có thể nhầm với nang vú hoặc hạch lympho trong vú.

📛 U phyllode (u dạng lá)

U dạng lá là u biểu mô xơ hiếm gặp của tuyến vú (0,2 - 1% các u nguyên phát của vú), cần phải phân biệt với u tuyến xơ do tổn thương cũng có thành phần trung mô. Thường u dạng lá là lành tính hoặc giáp biên, hiếm có tổn thương ác tính. Tuy nhiên, phân biệt trước mổ với u tuyến xơ là rất quan trọng vì nếu là u dạng lá sẽ cần phải cắt rộng triệt để hơn nhằm tránh tái phát. Kích trung bình của u là 5 cm. Gần 15 - 20% u dạng lá tái phát sau phẫu thuật.

🧡 Thăm khám tuyến vú tại phòng sản phụ khoa - Phòng khám đa khoa Hồng Hoàng.

- - - - - - - - - - - - - -

*=*=*=*=*=*=*=*=*

----𝗣𝗛𝗢̀𝗡𝗚 𝗞𝗛𝗔́𝗠 Đ𝗔 𝗞𝗛𝗢𝗔 𝗛𝗢̂̀𝗡𝗚 𝗛𝗢𝗔̀𝗡𝗚----

Sức khỏe của mọi người - Hạnh phúc cho mọi nhà

🏥 Số 18, đường Hoàng Ngọc Phách, Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

📞 0837 38 26 28 - 0846 36 38 38

🌏 https://www.facebook.com/PhongkhamdakhoaHongHoang/

🌐 phongkhamdakhoahonghoang.com

📧 phongkhamdakhoahonghoang@gmail.com

🌺 Khám BHYT từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

🍀 Khám dịch vụ tất cả các ngày trong tuần

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?