alt

Biến chứng của các bệnh thường gặp ở trẻ và cách phòng bệnh

  Thứ Mon, 28/08/2023

Theo Bác sĩ Nguyễn Phi Công – Phòng khám Nhi – Phòng khám đa khoa Hồng Hoàng cho biết trẻ em, đặc biệt là các trẻ có bệnh lý nền là đối tượng dễ gặp biến chứng khi mắc các bệnh truyền nhiễm. Điển hình như khi mắc cúm, trẻ có thể gặp các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não... Hoặc phế cầu là tác nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ, nguy cơ tử vong có thể lên đến 50%.

Trong khi đó, viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi có tỷ lệ tử vong và di chứng cao, lên đến 25-30%, 50% người bệnh có các di chứng thần kinh - tâm thần như: rối loạn tâm thần, rối loạn ngôn ngữ, điếc, động kinh, chậm phát triển trí tuệ...

Hiện nay, bên cạnh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ như viêm não Nhật Bản, sởi, thủy đậu… có 2 loại bệnh truyền nhiễm đang bùng phát và lây lan nhiều cho trẻ là tay chân miệng và sốt xuất huyết. Đặc biệt, thời điểm tựu trường là thời điểm thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát và lây lan rộng hơn.

Theo bác sĩ Công, mặc dù cha mẹ không thể bảo vệ trẻ hoàn toàn trước các bệnh lây nhiễm nhưng vẫn có thể giúp trẻ phòng bệnh bằng cách hướng dẫn cho trẻ những thói quen dưới đây:

1. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, tạo thói quen rửa tay cho trẻ và rửa tay đúng cách: Rửa tay là biện pháp đơn giản và rất hiệu quả để phòng lây nhiễm bệnh ở trẻ. Vì trẻ em thường dành nhiều thời gian sinh hoạt với nhau trong suốt cả ngày nên việc tạo tháo quen rửa tay cho trẻ và rửa tay đúng cách nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và việc làm rất cần thiết.

2. Nên cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ uống đủ nước để giúp cho trẻ có sức đề kháng bệnh tốt nhất. Cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc.

3. Nên tránh cho trẻ tiếp xúc với trẻ khác khi trẻ mắc bệnh.

4. Nên cho trẻ đi tiêm đầy đủ, đúng lịch các mũi vaccine phòng bệnh. Các trẻ được tiêm chủng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và không lây nhiễm cho bạn bè và những người trong gia đình.

Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường, nên cho trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

*=*=*=*=*=*=*=*=*

----PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG HOÀNG----

Sức khỏe của mọi người - Hạnh phúc cho mọi nhà

🏥 Số 18, đường Hoàng Ngọc Phách, Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

📞 0837 38 26 28 - 0846 36 38 38

🌏 https://www.facebook.com/PhongkhamdakhoaHongHoang/

🌐 phongkhamdakhoahonghoang.com

📧 phongkhamdakhoahonghoang@gmail.com

🌺 Khám BHYT từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

🍀 Khám dịch vụ tất cả các ngày trong tuần

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?