alt

BỆNH CHỐC Ở TRẺ EM

  Thứ Mon, 13/11/2023

Chốc là một bệnh nhiễm khuẩn da hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc trưng bởi các tổn thương cơ bản là bọng nước nông, rải rác, nhanh chóng hóa mủ, dập vỡ đóng vẩy tiết. Nguyên nhân thường do vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu hoặc phối hợp cả hai. Bệnh rất dễ lây lan và thường lây trực tiếp từ vùng da bệnh đến vùng da lành trên cùng một trẻ, hoặc từ trẻ này sang trẻ khác vì vậy bệnh còn được gọi là “ chốc lây”. Bệnh có thể gây các biến chứng tại chỗ và toàn thân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tại Hồng Hoàng đã phát hiện và điều trị hiệu quả cho hàng ngàn trường hợp các cháu gặp triệu chứng này.

1. Thông thường có 3 loại chốc sau:

  • Chốc không có bọng nước: Là dạng chốc lây ở trẻ phổ biến nhất, hình thành nên các vết lở và những bóng nước nhỏ, nguyên nhân có thể do cả khuẩn liên cầu và tụ cầu.
  • Chốc bọng nước: Là dạng chốc lở ngoài da ở trẻ em tiến triển nặng và có thể hình thành nên các bóng nước lớn như bị phỏng, bên trong có mủ và có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

- Chốc loét: Dạng nặng nhất của bệnh chốc lây, do vi khuẩn xâm nhập vào lớp sâu của da, có thể do khuẩn liên cầu, tụ cầu hoặc cả hai gây ra.

2. Nguyên nhân gây bệnh chốc lây ở trẻ

- Đối với dạng chốc không có bọng nước thì có thể là do khuẩn liên cầu tan huyết beta nhóm A, tụ cầu hoặc liên cầu xâm nhập vào các vết thương nhỏ trên da của trẻ và ở trong đó lại có các protein giúp vi khuẩn gắn chặt vào tổ chức hình thành nên bệnh.

- Đối với dạng chốc bọng nước thì thường là do độc tố bong da của tụ cầu tác động vào cầu nối desmoglein 1 của các tế bào gai ở thượng bì, khiến cho chúng bị bóc tách lớp nông của thượng bì và tạo thành hình giống như vảy lá.

- Dạng chốc loét thì thường do khuẩn liên cầu gây ra hoặc có thể kết hợp với tụ cầu vàng để hình thành bệnh, thường xảy ra ở người bệnh có cơ địa suy giảm miễn dịch, những người mắc bệnh mạn tính và người già.

Chốc lở ngoài da ở trẻ thường xảy ra ở bé trai nhiều hơn bé gái, đôi khi xảy ra ở những người lớn có hệ miễn dịch kém. Bệnh thường tái phát vào mùa hè trong điều kiện sống thiếu vệ sinh, cư dân đông đúc.

3. Nhận biết dấu hiệu lâm sàng của bệnh chốc lây ở trẻ

Bệnh chốc lây ở trẻ thường hay xảy ra tại những vị trí như tay, chân, mặt hoặc có khi cả người. Bệnh thường xuất hiện với những thương tổn đơn độc trên da. Người bệnh thường có những dấu hiệu lâm sàng sau:

  • Người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, nổi hạch;

Đối với chốc không có bọng nước thì thường bắt đầu là một dát hồng trên da của trẻ, sau đó tiến triển thành mụn nước rồi trong bọng nước sẽ hóa mủ nhanh và mau chóng dập vỡ, tạo nên các vết xước đóng vảy tiết màu vàng mật ong. Tại vị trí thương tổn có thể bị ngứa nhẹ hoặc không, có hoặc không có quầng đỏ bao quanh;

  • Dạng chốc loét cũng có những dấu hiệu ban đầu giống như chốc không bọng nước nhưng sau đó lại tiến triển thành những vết loét hoại tử có lõm ở giữa, rất lâu lành và để lại sẹo.
  • Dạng chốc bọng nước thường có dấu hiệu ban đầu là những mụn nước nhỏ sau đó lớn dần thành bọng nước. Những bọng nước này thường dễ vỡ, nông và có dịch vàng trong, sẽ vỡ trong 1 đến 3 ngày, sau khi vỡ để lại viền da mỏng xung quanh, người bệnh sẽ cảm thấy rát đỏ ẩm ướt, khi lành không có sẹo.

4. Các phương pháp dự phòng chốc lây ở trẻ

- Để trẻ được vui chơi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ;

- Vào mùa hè nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi;

- Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và nơi vui chơi của trẻ, tránh bụi, tránh chơi gần các vật cứng nhọn và nơi gần vật nuôi, tránh côn trùng;

- Đảm bảo cho trẻ uống đủ nước và ăn nhiều trái cây, rau xanh;

- Hạn chế đến những nơi thiếu ánh sáng dễ bị côn trùng đốt;

- Khi phát hiện bệnh thì phải điều trị ngay, đề phòng lây lan và biến chứng.

Phòng khám đa khoa Hồng Hoàng - địa điểm thăm khám sức khỏe cho trẻ ngay tại Hà Tĩnh

---------------

                       *=*=*=*=*=*=*=*=*

----𝗣𝗛𝗢̀𝗡𝗚 𝗞𝗛𝗔́𝗠 Đ𝗔 𝗞𝗛𝗢𝗔 𝗛𝗢̂̀𝗡𝗚 𝗛𝗢𝗔̀𝗡𝗚----

Sức khỏe của mọi người - Hạnh phúc cho mọi nhà

🏥 Số 18, đường Hoàng Ngọc Phách, Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

📞 0837 38 26 28 - 0846 36 38 38

🌏 https://www.facebook.com/PhongkhamdakhoaHongHoang/

🌐 phongkhamdakhoahonghoang.com

📧 phongkhamdakhoahonghoang@gmail.com

🌺 Khám BHYT từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

🍀 Khám dịch vụ tất cả các ngày trong tuần

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?