alt

𝐌𝐀̉𝐍𝐆 𝐁𝐀́𝐌 𝐓𝐑𝐄̂𝐍 𝐑𝐀̆𝐍𝐆

  Thứ Thu, 22/06/2023

𝟏. 𝐌𝐚̉𝐧𝐠 𝐛𝐚́𝐦 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?

Lớp màng xuất hiện trên bề mặt răng chính là mảng bám trên răng. Những mảng bám trên răng thường do nước bọt, thức ăn bám vào kẽ răng và vi khuẩn gây ra. Những mảng bám này rất khó loại bỏ vì khó tan trong nước và có xu hướng dính chặt trên răng.

𝟐. 𝐓𝐚́𝐜 𝐡𝐚̣𝐢 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐚̉𝐧𝐠 𝐛𝐚́𝐦

Thời gian đầu, lớp màng này sẽ không có màu hoặc màu vàng ngà. Tuy nhiên, nếu không được loại bỏ sớm, theo thời gian chúng sẽ có thể chuyển sang màu vàng và thậm chí là màu đen gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, mảng bám trên răng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng:

-👉 Hơi thở có mùi, răng vàng ố khiến bạn rất tự ti trong giao tiếp

- 👉Gây viêm nướu: Trong vòng 48 giờ đầu tiên, những mảng bám trên răng thường dễ dàng loại bỏ chỉ với bàn chải đánh răng kết hợp với nước súc miệng. Tuy nhiên, càng để lâu, kết cấu mảng bám sẽ càng vững chắc và vôi hóa thành cao răng. Vi khuẩn tại những mảng bám này sẽ kích thích nướu gây viêm. Biểu hiện của tình trạng viêm nướu là chảy máu khi đánh răng, nướu bị sưng và đỏ.

- 👉Gây bệnh sâu răng: Khi có những mảng bám trên răng thì vi khuẩn sẽ hoạt động rất thuận lợi, sinh sôi, phát triển nhanh chóng. Hơn nữa, khi chúng ta ăn uống, vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn và tạo axit khiến men răng bị bào mòn và hình thành những lỗ sâu răng. Nếu không được khắc phục kịp thời, lỗ sâu sẽ càng được mở rộng và đến gần với vị trí của tủy răng gây viêm tủy răng.

- 👉 Viêm nha chu: Khi mảng bám tích tụ quá nhiều và trong một thời gian dài sẽ khiến nướu sưng, viêm, thậm chí nhiễm trùng. Ban đầu, người bệnh chỉ thấy khó chịu vì tình trạng ê buốt răng, hôi miệng, chán ăn,… Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, có thể tiến triển thành viêm nha chu, dẫn tới tình trạng nướu không thể giữ chặt chân răng và có thể gây mất răng. ( Rụng răng).

- 👉Làm suy giảm hệ miễn dịch, gây ra nhiều bệnh lý toàn thân: Trong mảng bám răng có khoảng 200-300 triệu vi khuẩn, khi chúng không được loại bỏ vi khuẩn sẽ phát triển làm cho cơ thể có nguy cơ mắc một số bệnh như viêm màng trong tim, viêm cầu thận, viêm khớp…

𝟑. 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐤𝐡𝐚̆́𝐜 𝐩𝐡𝐮̣𝐜 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐦𝐚̉𝐧𝐠 𝐛𝐚́𝐦 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐫𝐚̆𝐧𝐠

- 🍒Vệ sinh răng miệng đúng cách : Làm sạch răng ngay sau khi ăn bằng bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa với nước súc miệng. Chải răng ít nhất ngày 2 lần sau ăn sáng và sau ăn tối.

+ Nên chọn mua những loại bàn chải có kích thước phù hợp và đảm bảo lông mềm. Và thay bàn chải 3 tháng / 1 lần.

+ Sử dụng những loại kem đánh răng chứa fluoride sẽ giúp làm sạch mảng bám và tốt cho men răng.

- 🍒Chế độ ăn uống hàng ngày

+ Nên ăn nhiều trái cây và rau củ, đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi giúp răng chắc khỏe.

+ Hạn chế ăn vặt, không nên uống các loại đồ uống dễ gây mảng bám trên răng như đồ uống có gas, cà phê,… Hạn chế ăn những thực phẩm dễ rơi vào kẽ răng như một số loại món ăn dễ vỡ vụn,…

+ Không nên hút thuốc lá .

Đối với những trường hợp nhẹ, mảng bám chưa hình thành vôi răng, chỉ với việc chăm sóc răng miệng đúng cách, bạn cũng có thể cải thiện được tình trạng bệnh hiệu quả.

- 🍒Đi khám răng định kỳ 3 tháng đến 6 tháng / 1 lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường về răng miệng.

Với những trường hợp mảng bám đã vôi hóa thành cao răng, người bệnh không nên để lâu mà hãy đi thăm khám để được lấy cao răng đúng quy trình, điều trị viêm lợi, phát hiện sớm các bệnh về răng miệng.

😘𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐡𝐚̀𝐦 𝐦𝐚̣̆𝐭 – 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐚́𝐦 đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐇𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐇𝐨𝐚̀𝐧𝐠 – 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐚̆𝐦 𝐬𝐨́𝐜 𝐯𝐚̀ 𝐛𝐚̉𝐨 𝐯𝐞̣̂ 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐞̣̂𝐧𝐠 đ𝐮́𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐜𝐡 – 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐨́ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐡𝐚̀𝐦 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 đ𝐞𝐩!

- - - - - - - - - - - - - -

*=*=*=*=*=*=*=*=*

----𝗣𝗛𝗢̀𝗡𝗚 𝗞𝗛𝗔́𝗠 Đ𝗔 𝗞𝗛𝗢𝗔 𝗛𝗢̂̀𝗡𝗚 𝗛𝗢𝗔̀𝗡𝗚----

Sức khỏe của mọi người - Hạnh phúc cho mọi nhà

🏥 Số 18, đường Hoàng Ngọc Phách, Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

📞 0837 38 26 28 - 0846 36 38 38

🌏 https://www.facebook.com/PhongkhamdakhoaHongHoang/

🌐 phongkhamdakhoahonghoang.com

📧 phongkhamdakhoahonghoang@gmail.com

🌺 Khám BHYT từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

🍀 Khám dịch vụ tất cả các ngày trong tuần.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?